X-Close
ยินดีต้อนรับผู้เยี่ยมชม
กุมภาพันธ์ 29, 2020, 09:43:25 AM *
ข่าว: ด่วน โปรโมชั่นพิเศษ จำนวนจำกัด
โปร100จอ ระบบใหม่ ติดไอดี คอม+มือถือ
ทุกระบบ ไม่ต้องใส่โค้ด โค้ดไม่มีเสีย
สนใจโทร 082-8899-345 (คุณกอล์ฟ)
หรือ แอดไอดีไลท์ golfinthai
ส่อง18+โซนนอกทั่วโลก ตามหาคนได้
เล่นในมือถือได้ ทุกระบบ


ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


-:- สนใจ ProCode100จอ สนทนาไปทั่วโลก คลิกดูรายละเอียด !! -:-
แจ้งกระทู้ อนาจารไม่เหมาะสม เมล์แจ้งได้ที่ camfroginthai@gmail.com

ติดต่อลงโฆษณา อ่านรายละเอียด คลิก! ตำแหน่งใดก็ได้ ที่หน้าเว็บ,ปักหมุดกระทู้
ติดต่อ Webmaster : 082-8899-345 (คุณกอล์ฟ) Email : camfroginthai@gmail.com ไลน์ไอดี : golfinthai

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทัวร์ลาวที่วังเวียง รู้ข้อมูลก่อนไปก็ดีนะ  (อ่าน 46 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
gotengroup
มือใหม่แคมฟรอก
*
หลงมาคนที่ : 81340
พลังน้ำใจ 50
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ออนไลน์ล่าสุุด :กรกฎาคม 19, 2019, 11:21:19 AM
กระทู้: 5
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 100%
HP: 0.5%


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 02, 2019, 10:02:04 PM »

มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับ “วังเวียง” ประเทศลาว อยู่ในบทความ “ความเคลื่อนไหวภาพลักษณ์เมืองวังเวียง สปเปรียญลาว จากการพัฒนาท่องเที่ยว” โดย น้องชาย คํามุงปะทุน, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ปรานอม ตันห้องส้วมความบันเทิง รวมทั้ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.นพดล ตั้งสกุล คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า เมืองวังเวียงเป็นชุมชนขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนที่ราบแอ่งกระทะบริเวณลุ่มน้ำซอง ระยะทางจากเมืองหลวงเวียงจันทน์ไปทางทิศเหนือโดยประมาณ 150 กิโล และก็อยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวงพระบางโดยประมาณ 200 กิโล

สำหรับชื่อ แม่ซอง ปรากฏเรื่องว่า วังเวียงเดิมเป็นที่อยู่ของเผ่าลาวเทิง (ชาวลาวบนที่สูง) ยุคพระผู้เป็นเจ้าฟ้าโก่ง กษัตริย์ที่อาณาจักรล้านช้าง มีการเข้าตีบ้านตีเมืองเวียงคำ แล้วได้จับเจ้าพระยาเพาใส่ซองไม้เพื่อส่งขึ้นไปเมืองเชียงทองคำ (หลวงพระบาง) แต่ว่าท่านถึงแก่มรณกรรมซะก่อน ซองที่ใส่พระศพรักษาไว้ตรงนี้ ผู้คนก็เลยเรียกแม่น้ำนี้ว่าแม่ซอง

เมืองวังเวียงมีความเด่นรวมทั้งมีชื่อด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่งดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัศนียภาพเทือกเขา แล้วก็ผาหินปูนที่ตั้งสูงเด่นเรียงรายเป็นแถวยาวด้วยจังหวะสูง-ต่ำ ประกอบกับด้านในพื้นที่มีแม่น้ำไหลผ่าน ก็เลยทำให้แปลงเป็นส่วนประกอบทางธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ มีประสิทธิภาพจูงใจนักเดินทางทั้งยังจากข้างในรวมทั้งต่างแดนจํานวนมาก จนถึงทำให้วังเวียงเป็นสถานที่สำหรับท่องเที่ยวทางธรรมชาติของประเทศที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นของนักเดินทางอย่างสม่ำเสมอทุกปี

ในยุคอาณาจักรล้านช้าง วังเวียงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของพื้นที่ไทย โดยใช้เป็นหลักศูนย์รวมคนจากซำเหนือ ถัดมายุคแว่นแคว้นลาววังเวียงเปลี่ยนเป็นเขตทหารบกอากาศที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ทำให้มีผู้คนย้ายถิ่นเข้ามาตั้งหลักแหล่งมากขึ้น ประกอบกับในช่วงหลังที่รัฐบาลมีนโยบายย้ายคนดอยลงมาสู่ที่ราบ วังเวียงก็เลยเป็นแหล่งชุมชนที่มีทั้งยังลาวเทิง ลาวสูงรวมทั้งลาวลุ่ม มีสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเป็นหน้าผาแดง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่สถิตของบิดาหน้าผาแดงคนบันดาลโทษภัยให้คนเมืองได้ ตอนที่ธรรมชาติ ป่าดงและก็ ทุ่งข้าว ก็ล้วนมีคุณค่าและก็ความหมายในทางการใช้ผลดีที่มีความเกี่ยวพันอย่างสนิทแน่นกับวิถีชีวิตรวมทั้งวัฒนธรรมแคว้น

แม้กระนั้นมิได้มีความหมายว่าเดี๋ยวนี้ชาวกรุงวังเวียงได้ลืมส่วนประกอบเมืองในทางขนบธรรมเนียมไปทั้งหมดทั้งปวงแล้ว เพียงเปลี่ยนแปลงหน้าที่หน้าที่แล้วก็ความหมายไปจากเดิมเพียงแค่นั้น ดังเช่น เขาหินแดงแปลงเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสิ่งแวดล้อมเมืองที่มีความสําคัญมากมายสำหรับเพื่อการสร้างทิวทัศน์อันสวยให้แก่ภูมิทัศน์เมือง

ช่วงเวลาเดียวกันก็ยังคงเป็นเครื่องหมายของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดู ได้จากเชื่อถือของคนเมืองที่แสดงออกในบริบทของการดําเนินกิจกรรมสําคัญต่างๆอาทิเช่น การบะบนผ่านเจ้าหรือทรงเจ้า จารีตประเพณีเส้นไหว้ในธันวาคม ขนบธรรมเนียมงานทำบุญกําบ้านกําเมืองในวันขึ้น 3 เย็น เดือน 7 จารีตงานทำบุญบั้งไฟ ซึ่งจารีตประเพณีทั้งสิ้นล้วนแต่เกี่ยวเนื่องกับบูชาบิดาหน้าผาแดง

การพัฒนาพื้นที่เมืองวังเวียงเพื่อการท่องเที่ยวขยายตัวอย่างสม่ำเสมอ แล้วก็มีนักท่องเที่ยวมากขึ้นเกินจํานวน 100,000 คนต่อปี (ข้อมูลปี 2557) การเพิ่มขึ้นของนักเดินทางทำให้มีการลงทุนของภาคเอกชนเพื่อปรับปรุงธุรกิจด้านการบริการมากขึ้นโดยตลอดเช่นเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นกิจการค้าร้านรวง ห้องอาหาร สถานเริงรมย์ บ้านพัก บริษัทนําท่องเที่ยว อื่นๆอีกมากมาย ช่วงเวลาเดียวกัน ภาครัฐก็ปรับปรุงพื้นที่วังเวียงด้วยการปรับแต่งแล้วก็หาสิ่งอํานวยความสบายเบื้องต้นต่างๆซึ่งล้วนมีส่วนสําคัญสำหรับการเกื้อหนุนการขยายตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แล้วก็สร้างภาพลักษณ์ที่ความเป็นชุมชนเมืองที่มีการปรับปรุงเพื่อรองรับนักเดินทางให้กับเมืองวังเวียง

ที่มา : ทัวร์ลาว

บันทึกการเข้า

-:- www.camfroginthai.com (แคมฟรอกอินไทยดอทคอม เว็บแคมฟรอกที่ดีที่สุดเพื่อคนไทย) -:-
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Design By FM Email : camfroginthai@gmail.com Tel. 082-8899-345 ไอดีไลน์ : golfinthai Google bot last visit powered by Scriptme
webside : www.camfroginthai.com (แคมฟรอกอินไทยดอทคอม เพื่อคนไทย)